chat_icon
chat_icon
chat_icon

TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞVICTORIA THĂNG LONG

Tổng quan chương trình giáo dục - Victoria Thang Long School

18-04-2019
Khi lựa chọn môi trường học tập tại Victoria Thăng Long, mỗi Vicsers sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục đỉnh cao, với một chương trình đạt chuẩn quốc tế. Thông qua hệ thống chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế với nội dung và phương pháp dạy học hiện đại, Victoria Thăng Long đem lại cho mỗi học sinh một nền tảng tri thức vững vàng để phát triển toàn diện với những mục tiêu: Tri thức - Sáng tạo - Nhân văn - Hiện đại.

I. TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CỦA VICTORIA THĂNG LONG
Chương trình giáo dục của Hệ thống Giáo dục Victoria Thăng Long là sự chọn lọc tổng hoà những điểm mạnh của ba chương trình giáo dục:
(a) Chương trình giáo dục quốc gia (core curriculum): Bám sát định hướng của Chương trình quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn đổi mới giáo dục theo xu hướng giáo dục tiếp cận và phát triển năng lực người học (CBE - competency based education), lựa chọn các tài liệu học tập phổ thông và nâng cao của NXB. Giáo dục để đảm bảo chất lượng cao trong giáo dục các môn khoa học cơ bản thuộc 3 lĩnh vực: Lĩnh vực Ngôn ngữ (Tiếng Việt - Ngữ văn); Lĩnh vực Toán học; Lĩnh vực Khoa học (Tự nhiên - Xã hội).
(b) Chương trình nhà trường (school curriculum): Chủ động xây dựng tài liệu dạy học đặc thù của nhà trường (hệ thống phân phối chương trình, bài giảng, đề cương dạy học các môn học, bộ công cụ đánh giá chuẩn đầu vào và chuẩn đầu ra của các môn học theo từng giai đoạn) nhằm hiện thực hoá và phát triển những giá trị tích cực của Chương trình quốc gia đồng thời có những điểm nhấn tạo nên ưu thế của Chương trình nhà trường.
- Phát triển chương trình môn học: Định lượng và định tính các nội dung bổ sung, nâng cao để đảm bảo chất lượng của các môn học mũi nhọn bao gồm: Tiếng Việt - Ngữ văn, Toán.
- Phát triển các chủ đề, dự án học tập, tích hợp liên môn theo định hướng phát triển năng lực: Giáo dục STEM và STEAM (tích hợp giáo dục khoa học - công nghệ - nghệ thuật): Hội đồng khoa học - giáo dục của Nhà trường sẽ định hướng và xúc tiến xây dựng các chủ đề tích hợp, dự án học tập kết hợp các tri thức cơ bản của các môn học thuộc ba lĩnh vực giáo dục cơ bản (Ngôn ngữ, Toán, Khoa học) với các tri thức thuộc các lĩnh vực giáo dục Công nghệ thông tin và Nghệ thuật  nhằm phát triển năng lực toàn diện của học sinh. Các chủ đề, dự án học tập sẽ được định hướng thiết kế khung chương trình cho toàn bộ hệ thống và có thể biến đổi, nâng cấp, cập nhật theo từng năm học. Mỗi năm thay đổi tối thiểu 25% nội dung hoạt động cụ thể theo từng cấp học, khối lớp.
 • Về Ngôn Ngữ

Ngôn ngữ được chia thành ba phân môn: Ngữ văn (Literacy), Nghệ thuật Ngôn ngữ (Language Arts) và Văn học (Literature). Chúng tôi nhấn mạnh kỹ năng ngôn ngữ là một thành tố không thể thiếu được trong cuộc đời học hành và tương lai của trẻ. Chúng tôi định hình sau khi tốt nghiệp Victoria Thăng Long, các em phải hiểu và phân tích được các văn bản phức tạp thuộc nhiều lĩnh vực. Các em phải hình thành được lập luận sắc bén, hiệu quả và chuyển lập luận đó thành thông điệp tinh tế và đa chiều. Các em phải có khả năng hiểu và diễn giải được ý nghĩa lời nói, đề nghị giải thích và mạnh dạn đặt câu hỏi. Các em phải biết cách phát triển ý của mình dựa trên ý của người khác, biểu đạt ý tưởng mạch lạc, và xác nhận ý tưởng đã được thông suốt. Trong từng phát ngôn bằng lời nói hay văn bản, các em phải thể hiện sự thành thạo ngôn ngữ chuẩn mực, nắm bắt và sử dụng được một lượng từ vựng rộng.
 • Về Môn Toán

Cùng với ngôn ngữ, Toán học sẽ hình thành tư duy logic giúp các con đi sâu vào các môn khoa học khác. Các chuẩn mực mà Victoria Thăng Long áp dụng đã phần nào giúp chúng ta hình dung ra thế nào là một con người có nền tư duy toán trong thế kỷ 21. Những gì các em được chuẩn bị ngày hôm nay về tư duy toán là yếu tố quyết định cho sự thành công ngày mai của các em. Chương trình môn Toán của Victoria Thăng Long trang bị tư duy quy luật, tư duy loại trừ và tư duy tối ưu hóa cho học sinh, tất cả các tư duy này rất cần khi học sinh đưa vào áp dụng tính toán kinh tế, thực tế.  
 • Về môn Khoa học
Ở Victoria Thăng Long chúng tôi sẽ khơi dậy niềm đam mê khám phá thế giới của học sinh. Nếu như học Toán là để phát triển tư duy logic, học Ngôn ngữ là để phát triển tư duy lập luận và phản biện thì học Khoa học (Science) là để thành con người có nghề nghiệp thiết yếu cho bản thân và xã hội. Tầm nhìn của chúng tôi là không lâu sau khi học ở Victoria Thăng Long, các học sinh phải biết cảm thụ sự kỳ diệu của khoa học để rồi sau này các em có đủ kiến thức tự tin tham gia thảo luận các vấn đề khoa học và công nghệ, nhận thức và vận dụng các kiến thức khoa học, các sản phẩm công nghệ trong cuộc sống hàng ngày.
 • Các kỹ năng bổ trợ: Tranh biện và Viết - Đọc học thuật
Victoria Thăng Long nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng bổ trợ, đặc biệt là những kỹ năng hình thành tư duy phản biện cần thiết cho học thuật. Môi trường học tập của Victoria Thăng Long sẽ  kiến tạo cách tư duy đa chiều, biết hình thành quan điểm đồng thuận hay đối nghịch, và tìm chứng cứ ủng hộ cho quan điểm ấy. Kỹ năng đó chính là Tranh biện (Debate). Tranh biện là nghệ thuật ngôn ngữ đỉnh cao trên nền tảng kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực cuộc sống. Học Tranh biện từ sớm các em sẽ hình thành bản lĩnh chiến đấu, không ngại va chạm ý tưởng, và từ đó tìm ra chân lý trước đòi hỏi của thực tiễn.
Ngoài ra, các học sinh được rèn kỹ năng Đọc - Viết học thuật từ những năm cuối Tiểu học để ghi nhớ và vận dụng những chuẩn mực ngôn ngữ trong môn Language Arts. Bắt đầu vào Trung học cơ sở, các học sinh sẽ được tăng cường những kỹnăng này.  Đọc - Viết học thuật và Tranh biện quan hệ mật thiết với nhau. Tranh biện không chỉ giúp học sinh là nói giỏi mà còn là viết giỏi. Có những vấn đề cần tranh biện bằng văn bản thông qua các bài viết phản biện. Tư duy đa chiều sắc bén sẽ hình thành qua quá trình rèn luyện tại Victoria Thăng Long.
-  Giáo dục thể chất, Giáo dục nghệ thuật: Chú trọng tổ chức giáo dục thể chất và giáo dục nghệ thuật với tất cả học sinh ở mức: học sinh được tham gia và biết chơi, có niềm đam mê ít nhất một môn thể thao sau khi học xong lớp 9 (Bơi, Võ thuật, Bóng đá, Bóng rổ, Bóng bàn, Cờ vua); học sinh tham gia xây dựng các chương trình nghệ thuật của trường theo sở thích và biết thưởng thức nghệ thuật đại chúng: sân khấu, điện ảnh, thanh nhạc… Các hoạt động giáo dục thể chất và nghệ thuật trong nhà trường được tổ chức theo hình thức Câu lạc bộ. Mỗi học sinh trong một năm học có thể đăng ký tham gia 02 Câu lạc bộ Thể thao hoặc Nghệ thuật trong Chương trình chính khóa.
(c) Chương trình Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế: Sử dụng phối hợp giáo trình của các nhà xuất bản uy tín Hoa Kỳ (CENGAGE Learning, Pearson…) và Anh quốc (Oxford, Cambridge,…) và cho 3 môn học : ESL, Math, Science. Victoria Thăng Long xây dựng định hướng chuẩn đầu ra Tiếng Anh theo Chương trình Quốc tế (CCS hoặc Cambridge) cho học sinh trong 9 năm học: 7,0 - 7,5 IELTS và SSAT (1450 - 1500 points) hoặc TOEFL (510 - 580). Học sinh có thể theo học Chương trình Quốc tế (CCS hoặc Cambridge) từ lớp 1, 2 hoặc lớp 6. Những học sinh theo học hệ CLC tiếp cận chuẩn tiếng Anh bản ngữ trong thời gian từ 5 năm vẫn có thể chuyển tiếp dần sang hệ Quốc tế Song ngữ (CCS hoặc Cambridge) khi học THCS & THPT.  
II. CÁC HỆ CHƯƠNG TRÌNH CỦA VICTORIA THĂNG LONG
Chương trình giáo dục ở Victoria Thăng Long được triển khai thành hai hệ chương trình lớn: Hệ chương trình Chất lượng cao (CLC) và hệ chương trình Quốc tế. Hệ chương trình Quốc tế lại tiếp tục được chia thành hai hệ: Hệ CCS và hệ Cambridge. Việc phân chia thành các hệ chương trình như trên nhằm đảm bảo các chương trình giáo dục của Victoria sẽ liên kết thành một hệ thống tuyến tính, khoa học và bài bản. Chương trình học được đồng bộ, xuyên suốt theo năm và bậc học, đảm bảo chuẩn đầu ra từ lớp 1 đến lớp 5. Khi hoàn thành bậc Tiểu học, học sinh có thể  thi đạt các chứng chỉ Quốc tế như TOEFL Primary hoặc Cambridge ESOL. Bậc THCS, học sinh sẽ đạt chuẩn Quốc tế như TOEFL iBT hoặc  IELTS, PET.
Victoria Thăng Long sẽ luôn đồng hành và sát cánh cùng các Vicers trong suốt quá trình học tập từ 5 - 9 năm để ghi nhận từng sự tiến bộ, từng bước phát triển của mỗi học sinh và đảm bảo mỗi Vicers sẽ luôn phát triển toàn diện theo định hướng Tri thức - Sáng tạo - Nhân văn - Hiện đại.
 1. CHƯƠNG TRÌNH HỆ CHẤT LƯỢNG CAO (CLC)
 • Thời lượng: 42 tiết/ tuần (30 tiết theo Chương trình của Bộ GD & ĐT và 12 tiết Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, trong đó học sinh học 30% với giáo viên bản ngữ).

 • Đặc điểm: Chương trình CLC của Victoria Thăng Long chú trọng phát triển năng lực toàn diện của mỗi Vicers trên ba lĩnh vực: Ngôn ngữ, Toán học và Khoa học - Nghệ thuật. Hệ CLC gồm 12 tiết Tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế, trong đó học sinh được học với giáo viên bản ngữ 2 tiết Maths và 2 tiết Science theo hệ giáo trình chuẩn Cambridge (4 tiết/tuần). Để giúp học sinh tiếp cận với chuẩn tiếng Anh bản ngữ, học sinh được học 6 tiết ESL (English as second language) một tuần với giáo viên Việt Nam, sử dụng giáo trình Our World và Family & Friends. Trong giai đoạn nền tảng này, giáo viên Việt Nam sẽ là những người giúp học sinh hệ thống hoá kiến thức, sửa những lỗi sai,… để giúp học sinh có một nền tảng vững chắc về tiếng Anh. Không chỉ có vậy, với 2 tiết tăng cường Extensive English, học sinh sẽ được luyện thi Starters, Movers, Flyers tiếp cận chuẩn đầu ra của Cambridge.
2. CHƯƠNG TRÌNH HỆ QUỐC TẾ

Kiến tạo một nền tảng tri thức vững vàng cho các học sinh của Victoria Thăng Long, nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường quốc tế, giúp các em tự tin trở thành một công dân toàn cầu; để làm được điều đó, Hệ Quốc tế của Victoria Thăng Long đã ra đời nhằm đảm bảo học sinh Việt Nam được đào tạo bài bản theo những chuẩn mực, phương pháp giáo dục tiên tiến nhất, đã được các nhà sư phạm, nhà giáo dục hàng đầu thế giới công nhận. Chương trình học và giáo trình giảng dạy của hệ Quốc tế tại Victoria Thăng Long được các chuyên gia dành nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng nhằm đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn, đảm bảo sự tiến bộ và xứng đáng với sự đầu tư của học sinh. Các giáo trình, tài liệu giảng dạy là những đầu sách nổi tiếng từ các nhà xuất bản uy tín trên thế giới về việc đào tạo tiếng Anh như CENGAGE Learning, Pearson, Oxford, Cambridge…
a, CHƯƠNG TRÌNH HỆ SONG NGỮ CAMBRIDGE
 • Thời lượng: 45 tiết/ tuần (25 tiết theo Chương trình của Bộ GD & ĐT và 20 tiết Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, trong đó học sinh học 70% với giáo viên bản ngữ).
 • Đặc điểm: Hệ Song ngữ gồm 20 tiết Tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế, trong đó một tuần học sinh được học 8 tiết Language Arts theo giáo trình Cambridge Global English, 2 tiết Maths và 2 tiết Science theo hệ giáo trình chuẩn Cambridge với giáo viên bản ngữ (12 tiết/tuần). 8 tiết còn lại, học sinh sẽ được học với GVVN: Đối với lớp 1, học sinh sẽ học 4 tiết ESL theo giáo trình Cambridge Global English và 2 tiết bổ trợ với giáo trình Oxford Phonics; còn từ lớp 2 đến lớp 5, bên cạnh 4 tiết Language ESL theo giáo trình Cambridge Global English, học sinh sẽ học thêm 4 tiết tăng cường Extensive Maths và Science (2 tiết/môn).
b. CHƯƠNG TRÌNH HỆ CCS - US (theo chuẩn của bang California)

 • Thời lượng: 45 tiết/ tuần (25 tiết theo Chương trình của Bộ GD & ĐT và 20 tiết Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, trong đó học sinh học 60% với giáo viên bản ngữ).
 • Đặc điểm: Hệ CCS gồm 20 tiết Tiếng Anh/tuần, bao gồm:
 • 12 tiết Tiếng Anh của giáo viên bản ngữ: 8 tiết Language Arts, 2 tiết Maths và 2 tiết Science theo hệ giáo trình của những nhà xuất bản hàng đầu của Mỹ: CENGAGE Learning, Pearson...
 • 8 tiết của giáo viên Việt Nam: Các em sẽ học 4 tiết ESL theo giáo trình Phonics của CENGAGE Learning. 4 tiết còn lại là thời lượng tăng cường Maths & Science để học sinh luyện thêm kỹ năng và đạt chuẩn đầu ra SSAT cho cả 3 môn Maths, Science và ESL.
Ưu điểm vượt trội của các hệ chương trình giáo dục tại Victoria Thăng Long là sự tổng hoà có chọn lọc những điểm mạnh của ba hệ chương trình: chương trình chuẩn Quốc gia của Bộ GD - ĐT; chương trình Nhà trường và chương trình Quốc tế. Học sinh của Victoria Thăng Long School cùng một lúc đạt được chuẩn giáo dục quốc gia ở mức cao và thi đạt các chứng chỉ quốc tế ngay trong quá trình học phổ thông. Đây là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để vào thẳng các trường Đại học trong top 100 của Hoa Kỳ và châu Âu với mức học bổng và hỗ trợ tài chính cao nhất (từ 80 - 100%) cho khóa học Đại học. 
 
Tin liên quan