Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

BUỔI TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA CỦA VICSERS KHỐI 1, 2, 3

Ngày 29 và 30/9/2022, thực hiện nội dung môn học Hoạt động trải nghiệm năm học 2022 – 2023 của trường TH & THCS Victoria Thăng Long, Vicsers khối 1, 2 và 3 đã được đi học tập trải nghiệm tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt (Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội). Chúng ta hãy cùng quan sát để thấy được những điều thú vị, bổ ích trong chuyến đi của các bạn nhỏ nhé!
Hoạt động trải nghiệm của các khối lớp 1, 2, 3 có nội dung và mục tiêu phù hợp Chương trình Nhà trường theo hình thức tích hợp liên môn các kiến thức, kĩ năng của nhiều môn học: Tiếng Việt, Mỹ thuật, Tiếng Anh, Kỹ năng sống…. Các bạn nhỏ đều được các GVCN triển khai nhiệm vụ trải nghiệm theo các chủ đề và báo cáo sản phẩm đầu ra theo nhóm. Nếu Vicsers khối 1 được giao nhiệm vụ thể hiện “Họa sĩ Bát Tràng” – vẽ tranh thì khối 2, 3 sẽ nhận đề tài “Đất cao lanh có gì đặc biệt” với sản phẩm là tranh vẽ và bài thuyết trình Tiếng Anh.
Sau khi đã thưởng thức bữa sáng thật ngon lành tại Trường, chúng tớ xuất phát đến Bảo tàng gốm với tâm thế háo hức, sẵn sàng. Bạn nào cũng chuẩn bị đầy đủ balo, sổ sách, bút viết, điện thoại để sẵn sàng ghi chép lại tư liệu trong quá trình trải nghiệm.
Tại đây, chúng tớ đã được tham gia hoạt động khởi động, được tìm hiểu sơ lược về lịch sử Gốm Bát Tràng và trung tâm tinh hoa làng nghề Việt. Tiếp đó, chúng tớ được chia các nhóm để theo chân các cô chú HDV đi khám phá bảo tàng. Thú vị nhất có thể kể đến khu vực tầng 2 và tầng 3 của Bảo tàng các bạn ạ! Tại khu vực tầng 2, chúng tớ xếp hàng ngay ngắn để tham quan bảo tàng gốm, tìm hiểu về lịch sử phát triển của làng gốm qua các thời kỳ, được ngắm nhìn các sản phẩm quý từ gốm từ giai đoạn xưa đến nay. Dưới sự hướng dẫn của các cô chú HDV, chúng tớ biết được Bạch Thổ Phường là tên gọi đầu tiên của làng gốm Bát Tràng, gạch là sản phẩm đầu tiên của làng gốm. Để làm được một thành phẩm gốm, người thợ sẽ trải qua quy trình gồm 5 giai đoạn: Làm đất, tạo hình, trang trí, nung đốt, tráng men, từ đó tạo thành những sản phẩm đẹp mắt để ngày hôm nay, chúng tớ có cơ hội được chiêm ngưỡng. Không chỉ có thêm những kiến thức về gốm, chúng tớ đã biết được những vật dụng gắn liền với đời sống từ xa xưa như: nơn bắt cá, bát đĩa, đèn dầu, trạn bát, lồng úp gà, oi đựng cá, củi gỗ… – những vật dụng mà ở xã hội hiện đại rất khó tìm thấy.
Tại khu vực tầng 3, chúng tớ đã được chiêm ngưỡng và cảm nhận không gian nghệ thuật điêu khắc ánh sáng. Không thể tin nổi rằng các nghệ nhân thật khéo léo và tài tình, từ những sản phẩm gốm, sau khi chiếu ánh sáng có thể khắc họa được chân dung các nhà khoa học, danh nhân văn hóa thế giới, hình ảnh các bác sĩ kiên cường chống giặc Covid-19.. Tất cả thật sinh động và hấp dẫn, khiến cho chúng tớ bất ngờ, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…  Ngoài ra, chúng tớ được tham quan, tìm hiểu các gian trưng bày tại khu vực tầng 1, được quan sát trực tiếp các sản phẩm gốm các sản phẩm tinh hoa của Làng gốm Bát Tràng cùng các làng nghề thủ công mỹ nghệ khác của cả nước. Tại khu vực tầng 5, chúng tớ đã được thưởng trà, quan sát phong cảnh bảo tàng từ trên cao và ngắm nhìn bức tranh Ánh sáng giác ngộ của nghệ nhân Bùi Văn Tự.
Hào hứng nhất là khi các bạn nhỏ được hóa thân thành các “nghệ nhân” nặn gốm tại khu vực xưởng. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, chúng tớ đã khéo léo nhào nặn, vuốt, xoay, tạo hình và khắc tên cho tác phẩm của mình. Mỗi bạn đều có một tác phẩm với một phong cách riêng. Nhiều bạn Vicsers thật khéo léo, dù mới lần đầu làm gốm nhưng đã vuốt được những chiếc cốc, chiếc bình rất tròn và xinh xắn. Thích thú nhất là chúng tớ đã được mang tác phẩm của mình về nhà làm quà tặng cho gia đình đấy các bạn ạ! “Có học mới biết, có đi mới đến”,
chuyến học tập trải nghiệm đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và đầy ý nghĩa trong lòng thầy cô và Vicsers khối 1, 2, 3. Sau chuyến đi, chúng tớ đã tích lũy thêm cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích và chắc chắn chúng tớ sẽ có những sản phẩm báo cáo thật đặc sắc, hãy cùng đón chờ sản phẩm của chúng tớ nhé các bạn!
Bình luận