Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

Thanh Oai – Thực hiện chuyên đề cấp Thành phố môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 năm học 2023-2024

 Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 đồng thời nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường đối với bậc Tiểu học. Chiều ngày 8/9 Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Chuyên đề dạy học môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại huyện Thanh Oai.

Từ điểm cầu trực tiếp của trường Tiểu học Kim Bài, huyện Thanh Oai có 70 người tham dự và được truyền trực truyến đến 30 điểm cầu thuộc các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố và 27 điểm cầu của huyện Thanh Oai, có trên 2.000 cán bộ quản lý và giáo viên lớp 4 và hơn 100 điểm cầu lẻ trong toàn TP.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT – Trần Lưu Hoa; Trưởng phòng GDTH – Đào Tân Lý cùng các Chuyên viên Sở Giáo dục đại diện đơn vị tổ chức trực tiếp về dực chỉ đạo. Tại huyện Thanh Oai, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Khánh Bình; Trưởng phòng GD&ĐT Đoàn Việt Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, viên chức cấp Tiểu học Phòng giáo dục huyện Thanh Oai và các quận huyện tham dự.

Dạy và học lịch sử, địa lý địa phương không chỉ giúp học sinh nâng cao nhận thức, hiểu sâu sắc về mảnh đất và con người nơi mình sinh ra và lớn lên, hun đúc niềm tự hào, giáo dục truyền thống, trách nhiệm công dân mà còn cung cấp cho học sinh một số kiến thức cơ bản, thiết thực về các sự kiện, hiện tượng và các nhân vật Lịch sử tiêu biểu, qua đó tạo cho các em tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước.Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên về các di tích Lịch sử văn hoá.

Hiểu rõ được vai trò của việc giảng dạy lịch sử, địa lý địa phương trong trường Tiểu học, huyện Thanh Oai đã tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền giới thiệu lịch sử địa phương huyện Thanh Oai năm 2023, đã tạo dựng được sự say mê ham học hỏi của các em học sinh. Tiếp theo thành công của hội thi, được sự chỉ định của SGD và ĐT Hà Nội, Thanh Oai thực hiện chuyên đề Lịch sử và địa lý lớp 4 theo định hướng của Sở Giáo dục. Một chuyên đề mới và khó. Qua phần dạy minh họa của cô giáo Đinh Duyên Thịnh trường Tiểu học – THCS Victoria Thăng Long với nội dung Thiên nhiên và con người Hà Nội; cô giáo Nguyễn Thùy Dương trường Tiểu học Thị trấn Kim Bài thực hiện phần Lịch sử và văn hóa truyền thống Hà Nội.

Bằng phương pháp giảng dạy đổi mới, sáng tạo, giáo viên đã cho học sinh tham gia khởi động với một tinh thần hào hứng, sôi nổi và tràn đầy năng lượng. Qua bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống cùng các video, clip, tranh ảnh minh họa sinh động, cùng lối dẫn dắt vào bài học khơi gợi sự hứng thú, say mê tìm hiểu kiến thức, các em học sinh lớp 4 của trường Tiểu học Kim Bài trong những bộ trang phục truyền thống và hiện đại, tạo nên một bầu không khí học tập rất thoải mái.

Tập trung lắng nghe trong giờ học, cùng nhau khám phá những nguồn kiến thức quý báu, tìm hiểu về thiên nhiên và con người, vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên đặc điểm địa hình, khí hậu của Hà Nội. Trong phần lịch sử, học sinh được tìm hiểu kiến thức về ẩm thực, lễ hội, trang phục…của Hà Nội, đồng thời có những trải nghiệm thú vị qua việc tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc ngay chính trên quê hương Thanh Oai và Thị trấn Kim Bài.

Sau 2 tiết dạy Chuyên đề môn Lịch sử và Địa lí lớp 4, buổi thảo luận chuyên đề diễn ra sôi nổi, hiệu quả. Cán bộ quản lý và giáo viên của các quận, huyện cùng thảo luận, trao đổi, tháo gỡ khó khăn, đưa ra những định hướng mới trong giảng dạy. Thông qua buổi chuyên đề, giúp giáo viên đang trực tiếp giảng dạy khối lớp 4 ở các trường Tiểu học nắm được, hiểu rõ định hướng về phương pháp, cách thức trong việc tổ chức dạy, kiểm tra đánh giá môn Lịch sử và Địa lí 4, theo hướng phát triển năng lực và tích hợp nội dung giáo dục địa phương tại Hà Nội. Đảm bảo hiệu quả, chất lượng phù hợp với từng đối tượng học sinh hướng đến mục đích phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Qua đó cũng cho thấy Giáo dục lịch sử địa phương đóng góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ và giữ gìn những nét lịch sử quan trọng ở địa phương nơi học sinh đang sinh sống và biết được một số tình hình địa lí ở địa phương để có những giải pháp trong cuộc sống hằng ngày. Các nội dung Lịch sử và Địa lí được sắp xếp theo một logic là sự mở rộng dần về không gian tự nhiên và xã hội, từ gần đến xa. Tính tích hợp liên môn giữa Lịch sử và Địa lí được thể hiện khá rõ trong các mạch kiến thức nơi tiếp giáp với Hà Nội, các đơn vị hành chính, khí hậu, núi, sông, hồ…phong tục tập quán, danh nhân của Hà Nội…

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Lưu Hoa đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai đã chủ động khơi nguồn cảm hứng, tạo khí thế và lan tỏa phong trào thi đua, có nhiều sáng tạo, đổi mới ngay từ những ngày đầu của năm học mới 2023-2024. Đây là một chuyên đề mới và khó, nhưng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai đã tiên phong tổ chức điểm đầu tiên Chuyên đề dạy học môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 một cách bài bản, rất hiệu quả. Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai cùng các nhà trường chọn cử giáo viên thiết kế chương trình tiết dạy chuyên đề khoa học, hấp dẫn, tạo được hứng thú cho người học theo hướng mở rộng dần về không gian địa lí và không gian xã hội; gắn lí thuyết với thực hành, gắn nội dung giáo dục với thực tiễn nhằm hình thành, phát triển ở học sinh năng lực đặc thù, các phẩm chất chủ yếu, năng lực hoạt động trải nghiệm,… giúp học sinh vận dụng tích hợp kiến thức, kĩ năng của nhiều môn học và hoạt động giáo dục để giải quyết các vấn đề trong học tập và đời sống, phù hợp với lứa tuổi.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh: Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, khâu tổ chức, chuẩn bị và thực hiện đường truyền, các điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo để các điểm cầu theo dõi trực tuyến ổn định, hình ảnh và âm thanh rõ nét. Công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ an toàn, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công chuyên đề đạt hiệu quả cao. Yêu cầu Thanh Oai sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách thức tổ chức với các đơn vị bạn, thực hiện tốt phong trào Nhà trường cùng chung tay phát triển – Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và chung tay xây dựng sự nghiệp GD&ĐT của Thành phố ngày càng khởi sắc.

Chuyên đề cấp Thành phố dạy môn Lịch sử và địa lý lớp 4 của Sở GD&ĐT được tổ chức tại trường Tiểu học thị trấn Kim Bài huyện Thanh Oai thành công như mong đợi. Chuyên đề đã giúp giáo viên các trường Tiểu học trong toàn thành phố có dịp học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, hiểu rõ về nội dung cũng như phương pháp và hình thức tổ chức các tiết học của môn Lịch sử và Địa Lí lớp 4 chương trình GDPT 2018, để có thêm nhiều ý tưởng mới trong công tác giảng dạy và là tiền đề, cơ sở để xây dựng kế hoạch giáo dục môn học phù hợp với thực tế và có những tiết dạy sáng tạo và hiệu quả trong năm học 2023-2024.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Oai – Thành phố Hà Nội
Link bài viết gốc: https://thanhoai.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien-noi-bat/-/news/EVnR7ZHsaCfK/1/707383.html

Bình luận