Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

Những bài học Giáo dục giới tính bổ ích và thú vị dành cho các Vicser

Mẹ ơi con được sinh ra từ đâu? 
Con gái và con trai,
Khác nhau thế nào, mẹ nhỉ?
Ai là người được chạm vào cơ thể?
Đâu là nơi nhạy cảm, riêng tư?
Mẹ ơi tự bao giờ?
Con bỗng thấy mình thay đổi?
Cơ thể phổng phao, hay hờn hay dỗi,
Có phải ai cũng như con?
      Những câu hỏi, những điều băn khoăn của các bạn nhỏ đã đặt ra một vấn đề quan trọng với gia đình và nhà trường, đó là cần phải dạy cho học sinh các nội dung về giới tính, sức khỏe sinh sản và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Đó là một trong những quan điểm giáo dục vô cùng đúng đắn. 
Thấu hiểu tầm quan trọng của chương trình Giáo dục giới tính, trường TH – THCS Victoria Thăng Long đã triển khai giảng dạy nội dung trên trong chương trình chính khóa nhằm trang bị kiến thức và kĩ năng cần thiết, giúp học sinh sàng lọc, đánh giá các thông tin về giáo dục giới tính trong thời đại “bùng nổ” các phương tiện truyền thông và các ấn phẩm hiện nay.
Giáo dục giới tính tại Vicschool
Các Vicser nhí vô cùng hào hứng với tiết học.
      Chương trình giáo dục giới tính của nhà trường được xây dựng riêng theo lứa tuổi và cấp học. Đối với học sinh Tiểu học, các bạn nhỏ được hướng dẫn tìm hiểu sự khác biệt của mình và bạn khác giới, biết “Con gái và con trai – Khác nhau thế nào…”, biết cách lựa trang phục phù hợp với giới tính. Các bạn cũng được cung cấp kiển thức vệ sinh cơ thể, nhận diện các ký hiệu về giới tính tại những nơi công cộng để có những ứng xử phù hợp.
Giáo dục giới tính tại Vicschool
Bạn nhỏ Khánh An (lớp 2V1) chia sẻ: “Con thích tiết học này lắm, con học được kiến thức để bảo vệ cơ thể mình, thấy được “vùng riêng tư” của con là rất quan trọng, con phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ và không ai có thể tự ý chạm vào nếu như con chưa cho phép.
      Không chỉ dừng lại ở đó, với chủ đề phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, các bạn nhỏ đã có những thông tin chung về thực trạng vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, nhận biết được vùng “riêng tư”, cảnh giác những động chạm an toàn và không an toàn. Học sinh được tìm hiểu về quy tắc 5 ngón tay, xác định được 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục. Quy tắc NO – GO – TELL cũng là một nội dung ghi nhớ quan trọng giúp học sinh rèn luyện những phản ứng nhanh trong tình huống không an toàn: nói Không – Bỏ đi và chia sẻ lại với người mà các con tin tưởng.
Giáo dục giới tính tại Vicschool
      Với các bạn học sinh THCS, bắt đầu chương trình là tiết học lí thú về dậy thì: thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, cảm xúc tuổi dậy thì, cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực, cách vệ sinh cơ thể và bộ phận sinh dục…
       
      Sâu hơn nữa, các bạn được tìm hiểu, chia sẻ một cách cởi mở về những vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục tuổi dậy thì. Nên hay không nên quan hệ tình dục tuổi dậy thì? Quan hệ tình dục tuổi dậy thì sẽ có những tác hại, ảnh hưởng như thế nào? Làm thế nào để có được tình bạn, tình yêu tuổi học trò thật đẹp, trong sáng và lành mạnh?
       
      Điều đặc biệt của những tiết học này đó là sự tương tác thân thiện, cởi mở và trao đổi thông tin đa chiều giữa các bạn học sinh và giáo viên. Các bạn có thể xấu hổ, có thể “eo ôi…”, có thể buồn cười nhưng tất cả đều tôn trọng và lắng nghe để thấu hiểu. Không khí học tập, chia sẻ diễn ra sôi nổi nhưng cũng cực kỳ nghiêm túc. Học sinh ngồi thành nhóm, giáo viên nêu vấn đề, các bạn được thể hiện quan điểm. Nhiều vấn đề được đặt ra, thú vị, lôi cuốn, tò mò và hết sức bổ ích. Cũng có lúc, các bạn chính là người tự đặt ra vấn đề và giải quyết vấn đề cùng nhau. Giờ học thật vui và dễ dàng với những điều tưởng chừng như rất khó nói.
       
     Trong giờ học, có những giây phút học sinh như lặng đi và cảm nhận thực sự về cơ thể, lắng nghe cơ thể! Bởi phút lặng đó thực sự giúp các bạn biết yêu thương, trân trọng bản thân, tôn trọng cơ thể mình, bảo vệ cơ thể mình và tôn trọng cơ thể người khác. 
Giáo dục giới tính tại VicschoolGiáo dục giới tính tại Vicschool
 Tuổi dậy thì với bao điều kì diệu và những biến đổi bất ngờ về cơ thể, tâm sinh lý, những băn khoăn tưởng như không ai có thể giải đáp. Rắc rối quá nhỉ, nhưng cũng đáng tự hào biết bao vì mình đang trưởng thành, đang lớn lên. 
Giáo dục giới tính tại Vicschool
“Tiết học này thực sự tuyệt vời, chúng con được đưa ra băn khoăn, các tình huống mà mình gặp để nhờ cả lớp, nhờ cả cô giáo hỗ trợ. Chúng con được tương tác, và đã tự hiểu ra những tình huống, cách xử lý thích hợp. ” – Mai Linh cô học trò nhỏ lớp 6V2 thích thú chia sẻ.
Giáo dục giới tính tại Vicschool
Giáo dục giới tính tại Vicschool
Tiết học cảm xúc tuổi dậy thì giúp các Vicser vỡ lẽ rất nhiều điều. 
       Có thể nói, Giáo dục giới tính là nội dung quan trọng và cần thiết trong nhà trường. Trường TH & THCS Victoria Thăng Long sẽ trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng cần thiết nhất để biết yêu thương và bảo vệ chính mình qua từng bài học. Và điều đó sẽ giúp Vicser trưởng thành, khỏe mạnh, trở thành công dân toàn cầu, hội nhập một cách tự tin và vững vàng trong tương lai. 
 
Bình luận

 • GIỜ HỌC TIẾNG ANH HẤP DẪN VỚI GIÁO VIÊN BẢN NGỮ TẠI SUMMER CAMP 2023
  GIỜ HỌC TIẾNG ANH HẤP DẪN VỚI GIÁO VIÊN BẢN NGỮ TẠI SUMMER CAMP 2023
 • CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI VIC E-CAMP FINAL CHALLENGE 2021
  CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI VIC E-CAMP FINAL CHALLENGE 2021
 • Thực đơn tuần 4 tháng 11 năm 2019
  Thực đơn tuần 4 tháng 11 năm 2019
 • Hoa việc tốt
  Hoa việc tốt
 • GHÉ THĂM CLB LẬP TRÌNH SCRATCH TẠI VICSCHOOL SUMMER CAMP 2023
  GHÉ THĂM CLB LẬP TRÌNH SCRATCH TẠI VICSCHOOL SUMMER CAMP 2023
 • Thông tin khóa học Trại hè THCS (Lớp 6): Victoria Thang Long Summer Camp 2019
  Thông tin khóa học Trại hè THCS (Lớp 6): Victoria Thang Long Summer Camp 2019