QUY TRÌNH ĐÓN – TRẢ HỌC SINH ĐI XE BUS NĂM HỌC 2023 – 2024

Các bước thực hiện

Yêu cầu thực hiện

1. Xe đến điểm đón

– Dừng xe ở vị trí an toàn.

– Chỉ khi xe dừng hẳn vào lề đường, lái xe mới được mở cửa cho HS lên xe.

– PTX đánh dấu học sinh đã đón trong danh sách.

– Nếu xe đến điểm đón muộn quá 03 phút, PTX phải gọi điện thoại thông báo cho phụ huynh đang ở điểm chờ.

– Nếu xe đã chờ HS quá 03 phút, xe sẽ đi đón học sinh ở vị trí tiếp theo và PTX sẽ thông báo (điện thoại, nếu không nghe thì nhắn tin) cho Phụ huynh và có thể đưa con đến vị trí đó.

– Trong trường hợp bắt buộc phải đỗ xe bên kia đường, Phụ trách xe (PTX) đón HS hoặc bố mẹ HS phải đưa học sinh đến tận xe.

– Với HS nhỏ và HS gặp khó khăn trong việc lên/ xuống xe thì PTX phải hỗ trợ (bế/ đỡ) HS lên xe.

– Xếp cho HS nhỏ ngồi lên phía trên đầu xe.

– Yêu cầu bắt buộc HS lên xe phải chào hỏi và ngồi đúng vị trí quy định.

2. Khi xe di chuyển

– Lái xe phải quan sát khi học sinh đã ngồi vào ghế an toàn thì mới di chuyển và không được phóng nhanh, vượt ẩu.

– PTX luôn quan sát, nhắc nhở học sinh trên xe: không chạy nhảy ra khỏi ghế ngồi, không sử dụng điện thoại, không nói to gây ồn ào. PTX không mở cửa để học sinh thò đầu, tay ra ngoài hoặc vứt rác ra ngoài xe.

– Nếu xe bị trục trặc kỹ thuật trên đường thì phải thông báo cho nhà trường, PTX phải đưa HS vào nơi an toàn để chờ xử lý/ sửa chữa hoặc thay thế xe khác.

– PTX nhắc HS không nói chuyện, không quay mặt vào nhau, không ôm nhau, không tiếp xúc thân thể,…

– PTX chỉnh điều hòa phù hợp.

3. Xe đến trường

– Lái xe cho xe dừng hẳn bên phải đường thẳng cổng số 03, sát vỉa hè và mở cửa xe.

– PTX bước xuống giúp HS xuống xe an toàn và kiểm đếm HS.

– Sau khi HS đã xuống hết, PTX lên xe kiểm tra từng ghế ngồi của HS.

– PTX xuống xe và ghi sĩ số HS đi xe với GV trực. GV trực ghi sổ sĩ số HS, lí do những trường hợp HS vắng theo báo cáo của PTX.

– PTX nhắc HS nhỏ ngồi chờ và xuống sau cùng khi có hiệu lệnh của thầy/ cô.

– Yêu cầu từng HS xuống xe, không chen lấn, xô đẩy, không nhảy từ trên xe xuống. Nhắc HS mang cặp sách, đồ dùng cá nhân xuống xe.

– Kiểm tra trên xe xem HS đã xuống hết chưa hay vẫn còn HS ngủ. Kiểm tra xem có đồ dùng học sinh để quên trên xe không. Quay lại clip khi kiểm tra xe.

4. Xe tập kết về bãi

Lái xe lên xe, kiểm tra lại từng ghế ngồi của học sinh, xác nhận xe trong tình trạng không có HS.

Báo cáo đội trưởng xe

5. Xử lý thông tin xe bus lượt đón HS

– Bộ phận điều phối xe:

7h45 kiểm tra sổ trực, rà soát lại thông tin xe và số HS vắng. Làm rõ các thông tin chưa tường minh với Phụ trách xe – Phụ huynh – GVCN

– Giáo viên chủ nhiệm:

7h40: GVCN điểm danh HS cả lớp, trong đó có HS đi xe bus. Làm rõ lí do HS nghỉ.

Trường hợp PH chưa báo cáo: GVCN phải gọi điện cho PH, không gọi được thì để lại tin nhắn.

– GVCN báo cáo sĩ số lớp với BGH (Số HS/ Số nghỉ/ Lí do)

QUY TRÌNH TRẢ HỌC SINH

1. Xếp xe tại cổng

Xe được xếp theo quy định để GV và HS dễ dàng nhìn thấy số xe: Từ xe số 1  đến xe cuối cùng xếp theo thứ bắt đầu từ khu vực cổng số 2 cho đến hết đường vòng quanh cổng 3.

Bộ phận điều phối xe – GVCN – PTX triển khai sơ đồ vị trí xe hướng dẫn HS để không mất nhiều thời gian và không lộn xộn.

2. Học sinh ra xe

– HS từng lớp ra xe theo sự hướng dẫn của GVCN – PCN & GV điều phối.

– GVCN giao HS cho PTX, ký sổ.

– Lái xe + PTX hướng dẫn HS ngồi vào vị trí.

– Điều phối chung: Cô Hiền, thầy Tuyên.

– HS ra xe phải đeo thẻ (trên thẻ có thông tin xe).

– HS lên xe phải thực hiện các yêu cầu như khi đón (chỗ ngồi, giao tiếp,…).

3. Điểm danh

– PTX đứng bên cửa xe, điểm danh từng HS lên xe và tích danh sách.

– Khi đã kiểm diện đầy đủ HS và thông tin HS không đi lượt về, PTX báo cho lái xe để xuất phát.

– HS ra xe muộn: PTX gọi cho GVCN và nhắn lên nhóm xe bus để được hỗ trợ.

– Trường hợp bố mẹ HS xin phép không về (bố mẹ đón), GVCN và PTX phải nắm rõ thông tin. GVCN cho con đến phòng trả muộn và thông báo cho Phụ huynh

4. Xe di chuyển đến các điểm trả HS

– Lái xe dừng hẳn xe ở vị trí an toàn và mở cửa.

– PTX bước xuống cửa xe, giúp đỡ/hướng dẫn HS xuống điểm trả.

– Ký nhận bàn giao HS cho Phụ huynh hoặc xác nhận qua điện thoại/tin nhắn/ ảnh chụp nếu HS tự đi về.

Những HS tự đi về từ điểm trả: PH phải có cam kết với nhà trường.

5. Trả điểm cuối

PTX kiểm tra lại từng ghế ngồi của HS. Rà soát lại danh sách và sổ giao nhận.

6. Xe về bến bãi

Lái xe lên xe, kiểm tra lại từng ghế ngồi của học sinh.

Xác nhận tình trạng xe không còn HS với Đội trưởng xe.

Trách nhiệm của chúng ta là phải đảm bảo an toàn cho học sinh!