Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

VICTORIA THĂNG LONG PHỔ BIẾN VÀ NÂNG CAO KĨ NĂNG THOÁT HIỂM TRÊN XE BUS CHO HỌC SINH

Vấn đề an toàn học đường trong đó có an toàn khi đón trả học sinh luôn được Trường TH & THCS Victoria Thăng Long quan tâm và giám sát chặt chẽ. Nhà trường luôn thường xuyên tiến hành xây dựng, rà soát quy trình và tập huấn cho đội ngũ lái xe – nhân viên phụ trách xe về quy trình đón – trả an toàn, tổ chức họp để thống nhất và đưa ra phương án tối ưu. Nhưng trên hết, điều quan trọng nhất là phải trang bị các kĩ năng, kiến thức cần thiết cho học sinh. Những tình huống bất ngờ, nguy hiểm, những rủi ro ngoài ý muốn luôn có thể xảy ra. Vì vậy, Vicsers cần phải được hướng dẫn, phổ biến những cách thức, phương pháp để xử lý các tình huống khẩn cấp, trong đó có Kĩ năng thoát hiểm trên xe bus.

Trong tuần học thứ hai của tháng 9, năm học 2020 – 2021, nhà trường đã tiến hành phổ biến lý thuyết và hướng dẫn thực hành cho toàn bộ học sinh. Ngay tiết sinh hoạt đầu tuần, Vicsers đã được phổ lý thuyết về cách thoát hiểm trên xe bus.

Để nâng cao hơn nữa khả năng xử lý tình huống cho học sinh, nhà trường đã tổ chức thực hành kĩ năng thoát hiểm trên xe bus cho hơn 600 Vicsers toàn trường. Trong buổi tập huấn, các con đã nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, chu đáo từ đội ngũ lái xe của Victoria Thăng Long, dưới giám sát chặt chẽ của các thầy cô.

Trong mọi tình huống, việc giữ bình tĩnh luôn là yếu tố quan trọng nhất. Khi không may bị kẹt trên xe, con không nên khóc hoặc la hét, đập phá để tránh bị kiệt sức.  Hãy cố gắng quan sát xung quanh và tìm cách để thoát khỏi xe hay tìm kiếm sự trợ giúp từ phía bên ngoài. Các con có thể làm theo các phương án sau:

Liên tục bấm còi xe
. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc-quy. Tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Ắc quy trong xe có thể đủ để còi hoạt động trong hơn 10 giờ đồng hồ. Con nên kiên nhẫn bấm còi liên tục cho đến khi có người nghe thấy. Tương tự còi, các con có thể sử dụng đèn cảnh báo (đèn Hazard). Đèn này được thiết kế nguồn điện riêng để luôn sẵn sàng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác, rất dễ thấy, ở gần vô lăng buồng lái. Con hãy bấm nút liên tục kết hợp cùng còi xe để gây sự chú ý ra bên ngoài.Trèo lên ghế lái xe và tìm cách mở cửa ở vị trí sát cạnh (bên trái) ghế lái
. Dù bị khoá bên ngoài nhưng cửa cạnh ghế lái vẫn có thể mở được từ bên trong. Do đó, con cần phải biết cách mở cửa bằng cách bật khóa và đẩy cửa thoát ra ngoài.Sử dụng búa thoát hiểm để phá cửa kính.
Hầu hết các xe chở khách đều có trang bị búa thoát hiểm (búa có hai đầu nhọn được gắn trên vách xe). Búa được thiết kế để có thể đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức lực. Mặt khác, khi vỡ, kính ô tô cũng sẽ vỡ vụn, không tạo ra các mảnh sắc nhọn nên không thể gây tổn thương đến các con.

Tự bảo vệ và thoát hiểm trên ô tô là một trong những kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng không thể thiếu đối với học sinh, nhất là với những em thường xuyên đến trường – về nhà bằng xe đưa đón học sinh. Hi vọng rằng, qua các buổi học và thực hành, Vicsers có thể nắm vững và tự trau dồi cho bản thân các kỹ năng về xử lý tình huống và đảm bảo an toàn cho bản thân, không chỉ trên xe bus mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày của các con.


Vicsers tỏ ra tự tin, thoải mái khi được các bác lái xe và thầy cô hướng dẫn thực hành các kĩ năng thoát hiểm trên xe

 

Bình luận