Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA HS KHỐI 4, 5 & THCS: ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN

Thực hiện nội dung môn học Hoạt động trải nghiệm năm học 2022 – 2023 của trường TH & THCS Victoria Thăng Long, ngày 22 và 23/9/2022, Nhà trường tổ chức cho học sinh khối 4,5 và THCS học tập trải nghiệm tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt (Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội).
Hoạt động trải nghiệm của các khối lớp có nội dung và mục tiêu phù hợp Chương trình Nhà trường theo hình thức tích hợp liên môn các kiến thức, kĩ năng của nhiều môn học: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Kỹ năng sống… góp phần giúp các Vicsers phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu, khả năng sáng tạo, qua đó các Vicsers có thêm nhiều hiểu biết về văn hóa, lịch sử, và xây dựng ý thức giữ gìn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Các khối lớp đều được các thầy cô giáo chia nhóm học tập và định hướng, chuyển giao nhiệm vụ trải nghiệm theo các chủ đề và báo cáo sản phẩm đầu ra sau khi kết thúc chuyến trải nghiệm. Vicsers Khối 4 và khối 5 thưc hiện thu thập thông tin để hoàn thành bài tập dự án với các sản phẩm như tranh vẽ, bài viết (Tiếng Việt hoặc bài luận Tiếng Anh) về vẻ đẹp của gốm Bát Tràng. Với các Vicsers Khối 6 sản phẩm thu hoạch là bài viết kèm theo tranh ảnh, tư liệu hoặc clip về trải nghiệm đáng nhớ tại bảo tàng gốm; Khối 7 có nhiệm vụ “sáng tác” các bài thơ 4 hoặc 5 chữ với chủ đề “Thi sĩ Bát Tràng”. Khối 8 nhận nhiệm vụ dựng video, giới thiệu sản phẩm, viết cảm nhận… về “Những giá trị văn hóa trường tồn cùng thời gian”; Khối 9 đảm nhận đề tài trình bày ý kiến, quan điểm “Kiến tạo tương lai từ những giá trị truyền thống”.
Theo chân các Vicsers trong hành trình khám phá và trải nghiệm học tập tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt mới thấy rõ sự hào hứng, thích thú và cả sự tò mò, mong muốn tìm hiểu của các bạn ấy. Chỉn chu ngay từ việc chuẩn bị “tư trang” cho buổi trải nghiệm, các Vicsers xuất phát với balo đầy đủ từ sổ, bút viết, máy ảnh, điện thoại,… sẵn sàng tìm hiểu, ghi ghép lưu lại các tư liệu trong suốt hành trình trải nghiệm đầu tiên của năm học mới này.

Ngay khi tới trung tâm các Vicsers được cô chú hướng dẫn viên chào đón nồng nhiệt. Chúng mình đã cùng nhau ngồi lắng nghe, ghi chép các dữ liệu bổ ích trong phần giới thiệu tổng quan tại trung tâm của Bảo tàng gốm. Tiếp đó, các Vicsers cùng khám phá bảo tàng gốm tại tầng 2 của Trung tâm, chúng mình đã nghiêm túc tìm hiểu, trao đổi và chăm chú lắng nghe các cô chú HDV thuyết minh, say mê ghi chép tư liệu, chụp ảnh sản phẩm tại bảo tàng, quay video phỏng vấn các nghệ nhân của làng nghề…Trải nghiệm học tập tìm hiểu tại tầng 4,5 của Trung tâm là nơi biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống, tại đây các Vicsers có thêm nhiều kiến thức về các loại hình nghệ thuật từ gốm vô cùng độc đáo và cùng nhau “thưởng trà” trong không gian đậm chất nghệ thuật. Hành trình trở thành “nghệ nhân” chính là thời gian mà các Vicsers hào hứng nhất trong chuyến trải nghiệm này, chúng mình được trở thành các “thợ gốm Bát Tràng”  với các trải nghiệm vuốt, nặn gốm. Bạn nào cũng rất tập trung, khéo léo để nhào nặn đất, xoay, vuốt và cố gắng tạo hình cho “tác phẩm” của mình có phong cách riêng. Cuối cùng chúng mình được tham quan, tìm hiểu các gian trưng bày tại khu vực tầng 1, tại đây chúng mình được quan sát trực tiếp các sản phẩm gốm các sản phẩm tinh hoa của Làng gốm Bát Tràng cùng các làng nghề thủ công mỹ nghệ khác của cả nước. Hoạt động khép lại hành trình, Vicsers cùng nhau tham gia các trò chơi đố vui và hoạt động teambuilding để ghi nhớ lại các thông tin đầy bổ ích trong chuyến trải nghiệm.

Chúng tớ được khám phá bảo tàng trưng bày để thấy được đặc trưng gốm Bát Tràng qua các giai đoạn, mỗi thành phẩm gốm đều chứa đựng giá trị truyền thống văn hóa, nghệ thuật và nét đẹp tinh hoa dân tộc.

 

Với nhiều bạn Vicsers, đây là lần đầu tiên được tham quan làng gốm Bát Tràng, trực tiếp quan sát các công đoạn làm gốm và chứng kiến người thợ gốm tỉ mỉ trang trí từng nét nhỏ trên sản phẩm xinh xắn.


Tỉ mẩn ghi chép, chụp ảnh để về Trường dựng video hoặc vẽ tranh đó các bạn ạ!

 

 

Tớ là nghệ nhân tí hon.

 


Bạn nào cũng say mê tô tô, vẽ vẽ những sản phẩm của riêng mình.

 


Hoàn thiện sản phẩm rồi! Tuyệt quá!
“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, chuyến đi đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và đầy ý nghĩa trong lòng thầy và trò Vicschool. Bạn nhỏ nào cũng tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích và mong muốn có cơ hội được đến đây lần nữa để tiếp tục khám phá. Kính mời ba mẹ, thầy cô và các bạn ngắm nhìn một số hình ảnh buổi trải nghiệm trong chuyến đi lần này và cùng chờ đợi những sản phẩm báo cáo độc đáo của Vicsers khối 4, 5 & THCS nhé!
Bình luận