Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ ĐỘC ĐÁO CỦA VICTORIA THĂNG LONG TẠI CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC NĂM HỌC 2020 – 2021

Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo mô hình xe điều khiển bằng giọng nói và ứng dụng” của Vicsers Nguyễn Tùng Sơn và Nguyễn Quang Hoàng Điệp dưới sự hướng dẫn của thầy Dương Đức Hiếu đã vượt qua vòng thi cấp huyện để ghi danh tham dự vòng thi cấp Thành phố.

Xã hội ngày càng phát triển, kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao ngày càng phổ biến, nên nhu cầu về trao đổi thông tin, nhu cầu về điều khiển các thiết bị từ xa ngày càng cao. Trong nhiều trường hợp, những hệ thống dây cáp phức tạp, các phương tiện chuyên chở lại không thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển, nhất là ở những khu vực chật hẹp, những nơi xa xôi, đi lại khó khăn. Vì vậy công nghệ nhận – truyền dữ liệu không dây với các hệ thống điều khiển, giám sát từ xa đã ra đời và phát triển mạnh mẽ, tạo rất nhiều thuận lợi cho con người trong đời sống hằng ngày với các thiết bị phổ biến như RF, Wifi, Bluetooth, NFC…Trong đó, Bluetooth là một trong những công nghệ được phát triển từ lâu và luôn được cải tiến để nâng cao tốc độ cũng như khả năng bảo mật. Trên thị trường Việt Nam hiện nay chưa có nhiều sản phẩm điều khiển thiết bị không dây, vậy nên việc nghiên cứu và thiết kế một bộ sản phẩm mang một ý nghĩa lớn, giúp tăng thêm sự lựa chọn cho người sử dụng.

Do đó, nhóm nghiên cứu của trường Victoria Thăng Long đã quyết định thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo mô hình xe điều khiển bằng giọng nói và ứng dụng”, và được áp dụng trên công nghệ Bluetooth. Mô hình xe điều khiển từ xa bằng giọng nói có thể dễ dàng sử dụng và ứng dụng trong nhiều tình huống:

– Đối với xe lăn dành cho người khuyết tật hoặc người già.

– Đối với xe chở nhu yếu phẩm trong bệnh viện trong dịch Covid, các khu cách ly.

– Đối với xe phun thuốc muỗi cho các lớp học.

– Hệ thống phun thuốc trừ sâu.

– Xe cứu hoả tự phun nước (mang theo vòi nước)….

– Giảm thiểu chi phí đáng kể so với việc sử dụng các sản phẩm trên thị trường.

Đích đến cuối cùng của đề tài nghiên cứu là thiết kế, chế tạo và vận hành thành công mô hình robot được điều khiển từ xa bằng giọng nói, và quan trọng hơn, người dùng phải có khả năng điều khiển robot thông qua smartphone chạy hệ điều hành Android có cài đặt Bluetooth.

Để thực hiện đề tài cần phài có kiến thức của các bộ môn Vật lí, Công nghệ, kiến thức về cấu tạo và hoạt động của các loại linh kiện điện tử, các loại smartphone dùng hệ điều hành Android kết hợp với nhiều kinh nghiệm tiếp thu được trong cuộc sống hàng ngày. Nhóm nghiên cứu đã phải dày công tìm hiểu, làm thế nào để từ các thiết bị riêng lẻ tích hợp thành hệ thống điều khiển chung cho nhiều thiết bị, tích lũy thêm nhiều kiến thức về cách lập trình code trên phần mềm Adruino và smartphone sử dụng hệ điều hành Android. Bên cạnh đó, thầy và trò cũng thường xuyên tiến hành thử nghiệm lắp đặt bộ điều khiển và cho mô hình xe chạy thử.

Trải qua khoảng thời gian 3 tháng, từ khi hình thành ý tưởng đến khi hoàn thành sản phẩm, sau nhiều nỗ lực, nhóm nghiên cứu của trường TH & THCS Victoria Thăng Long cuối cùng đã cho ra sản phẩm có khả năng vận hành trơn tru và đạt hiệu quả cao.

Và đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học – kĩ thuật cấp thành phố năm học 2020 – 2021 dành cho học sinh trung học.

Đón năm mới 2021, trường TH & THCS Victoria Thăng Long đã đón nhận tin vui từ Cuộc thi Khoa học – kĩ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học. Dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo mô hình xe điều khiển bằng giọng nói và ứng dụng” của 2 Vicsers khối THCS là Nguyễn Tùng Sơn (lớp 9V1) và Nguyễn Quang Hoàng Điệp (lớp 8V1) dưới sự hướng dẫn của thầy Dương Đức Hiếu đã đạt giải Ba cấp thành phố.

CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC NĂM HỌC 2020 – 2021 được tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội. Cuộc thi năm nay được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để giúp giáo viên đổi mới hình thức tổ chức dạy học gắn với phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học. Cuộc thi cũng đã góp phần khuyến khích các trường hỗ trợ hoạt động nghiên cứu nghiên cứu khoa học của học sinh trung học.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin (IT) đang ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội và đang được áp dụng rộng rãi trong việc học tập và giảng dạy tại các trường học. Các cuộc thi công nghệ nói chung cũng như tin học nói riêng đang dần trở thành xu thế chung và đem lại nhiều sân chơi bổ ích, lý thú cho lứa tuổi học sinh. Victoria Thăng Long đã tạo điều kiên cho học sinh được tiếp cận môn lập trình từ khối lớp 1 nhằm giúp những em có năng khiếu được đào tạo bài bản từng ngày. Hệ thống bài giảng lập trình tại Vic phù hợp, hiệu quả giúp học sinh được trang bị kiến thức cơ bản về máy tính, ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập, hoạt động, biết khai thác Internet thành thạo, an toàn. Việc được tiếp xúc với công nghệ thông tin ngay từ lớp 1 và những kỹ năng về lập trình sẽ được xem là công cụ tuyệt vời giúp các Vicsers có cơ hội tiếp cận xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Không chỉ thành công trong cuộc thi Khoa học – kĩ thuật cấp Thành phố lần này, Victoria Thăng Long cũng đã từng chinh chiến trong nhiều cuộc thi Công nghệ – Tin học khác và đạt được những thành tích ấn tượng trong năm 2020.
+ Tiêu biểu nhất trong số đó là nhóm Vicsers lớp 7V2 (Nguyễn Công Thắng & Đỗ Đắc Điền) với bộ sản phẩm “Chung tay đẩy lùi Covid” được thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Phạm Đức Mạnh. Với tư cách là đại diện duy nhất của huyện Thanh Oai, thầy trò trường Vic đã cùng nhau thực hiện một cuộc “hành trình” đầy bất ngờ và thử thách, khi liên tục vượt qua nhiều đối thủ mạnh đến từ nhiều khu vực trên khắp cả nước để đi một mạch từ Vòng thi cấp thành phố (giải Nhất) đến Vòng loại khu vực miền Bắc và cuối cùng là Vòng thi cấp Quốc gia (giải Ba) tại Hội thi tin học trẻ các cấp năm 2020.
+ Cũng với bộ sản phẩm “Chung tay đẩy lùi Covid”, thầy Mạnh cùng các học trò đã giành giải Khuyến khích tại cuộc thi “Sáng tạo thanh – thiếu niên” thành phố Hà Nội năm 2020.
+ Bên cạnh đó, không thể không kể đến Vicser Phạm Minh Hải lớp 4V2 với phần mềm “Vui học toán”. Với niềm đam mê lập trình và CNTT nói chung, tinh thần hăng say học hỏi, dưới sự hướng dẫn của thầy Mạnh, Minh Hải đã xuất sắc giành giải Khuyến khích phần mềm sáng tạo khối Tiểu học tại Hội thi Tin học trẻ cấp Thành phố năm 2020. Đó không chỉ là thành tích ấn tượng mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời, đem lại sự tự tin và bản lĩnh to lớn đối với một cậu học sinh mới chỉ học hết lớp 4.
Tất cả những thành quả có được của ngày hôm nay là nhờ niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thầy trò trường TH & THCS Victoria Thăng Long. Hi vọng rằng trong thời gian tới, ý tưởng khoa học độc đáo của thầy Hiếu và các học trò sẽ được sử dụng trên những thiết bị có độ chính xác cao để nghiên cứu sâu hơn nhằm đạt hiệu quả cao nhất, góp phần vào việc phát triển các sản phẩm có tính ứng dụng trong đời sống.
 
Bình luận