Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

SÚNG, VI TRÙNG VÀ THÉP – CUỘC ĐUA GAY CẤN TỪ CHẶNG ĐẦU CHO ĐẾN HỒI KẾT

“Súng, Vi trùng và Thép” là cuốn sách nổi tiếng của nhà khoa học người Mỹ – Jared Diamond và cũng là một cuốn sách không hề dễ đọc đối với học sinh. Cứ tưởng cuốn sách sẽ làm khó Vicsers khối 7-8-9 vì dung lượng và độ khó của tri thức, thế nhưng từ chặng đầu cho đến hồi kết, các Vicsers đều cảm thấy đầy hứng thú và khao khát chinh phục.

Cuộc đua gay cấn, hấp dẫn từ chặng đầu….
12 nhóm Vicsers nhận mật thư và lao vào cuộc đua tìm ra kho báu. Không khí nóng lên từ phút đầu khi nhận mật thư và các đội khẩn trương lọc thông tin, xâu chuỗi dữ liệu để tìm ra kho báu trong thời gian ngắn nhất. Và kho báu tìm được chính là bộ sách “Súng, Vi trùng và Thép”. Sau khi tìm được kho báu, Vicsers nhận nhiệm vụ tiếp theo là đọc, hiểu tác phẩm, thiết kế poster, truyện tranh, bảng biểu để mô tả, trình bày lại những gì mình đã đọc và khám phá, tìm hiểu từ cuốn sách. Không dễ dàng như khi truy tìm kho báu bởi tri thức trong cuốn sách rất phong phú và đồ sộ, là khoa học về thế giới, về lịch sử loài người.

 “Súng, Vi trùng và Thép” của nhà khoa học người Mỹ – Jared Diamond, được ví như “bản giao hưởng đẫm máu về vận mệnh của loài người”, là cuốn sách tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi vĩ đại nhất về loài người sau kỉ Băng hà: “Tại sao người ở lục địa Á – Âu chứ không phải các chủng người khác lại có thể phát triển các yếu tố tạo nên quyền lực và sức mạnh? (Súng, vi trùng và thép) sau đó chinh phục cả thế giới?”

Vì sao lịch sử thế giới giống như một củ hành; Vì sao chủng tộc này có thể chinh phục chủng tộc khác; Ai là kẻ săn bắt, hái lượm và ai là người trồng trọt?… là những câu hỏi mà các Vicsers khối 7-8-9 phải dày công nghiên cứu, tìm hiểu và tìm cách truyền tải thông điệp qua sản phẩm của mình.

Cần mẫn và bền bỉ, nghiêm túc và trách nhiệm, thông minh và sáng tạo, 6 đội có sản phẩm ấn tượng nhất, thuyết trình hay nhất đã được chọn ra để thi đấu ở vòng chung kết.

           Từ những manh mối nhỏ nhất để tìm ra kho báu…

            … đến kho tri thức khổng lồ ẩn chứa sau những trang sách

Và cuộc đua hấp dẫn, gay cấn đến hồi kết…

Chung kết “Vòng nguyệt quế” được tổ chức với sự tham gia của 6 đội chơi xuất sắc nhất. Các đội trải qua 4 vòng thi với các hình thức trắc nghiệm, thuyết trình, phản biện. Mỗi vòng thi đều mang đến sự hứng thú và kịch tính. Ngay từ phần thi khởi động, các đội đã bám sát nhau trong từng câu hỏi với khát vọng chinh phục tuyệt đối điểm số. Và có lẽ hấp dẫn nhất chính là phần thi Thuyết trình – Phản biện. Mỗi đội chọn một vấn đề trong cuốn sách kết hợp phần minh họa để trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình. Điều quan trọng là các đội đều rất bình tĩnh, tự tin và trình bày khá thuyết phục. Tuy nhiên màn đấu trí bằng phản biện mới là gay cấn. Câu hỏi đội bạn hóc búa, đội thuyết trình phải đủ hiểu biết, đủ tỉnh táo mới đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. Có khi thật bất ngờ, bằng chiêu “gậy ông đập lưng ông”, đội chủ đã lật ngược thế cờ, dồn đội bạn vào thế bí. Có thể nói, 6 đội đã rất xuất sắc khi thể hiện kĩ năng Thuyết trình – Phản biện trong phần thi quyết định này. Và sau hơn 2 giờ đồng hồ đấu trí căng thẳng, ngôi vị quán quân của “Vitamin cho tâm hồn” năm học 2020 – 2021 (khối 7-8-9) cuối cùng đã được gọi tên.

   Một sân chơi của các diễn giả, nơi so tài, tranh luận sôi nổi


Xin chúc mừng đội số 1 (nhóm học sinh lớp 7V2) đã xuất sắc giành vị trí dẫn đầu và nhận được vòng nguyệt quế từ Ban tổ chức

Kết thúc vòng chung kết, cô Ngân Hoa – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Khi các bạn hiểu lịch sử, hiểu thế giới hôm qua, biết rằng bản chất của thế giới là biến động, biết nguy cơ và cơ hội từ súng, vi trùng và thép, thì cũng không phải run sợ, không hoảng loạn trước biến động, sụp đổ. Các bạn sẽ tìm được con đường để đi và dám đi, để đến với Tri Thức, Yêu Thương bằng Trách Nhiệm, Sáng Tạo.”

“Tri thức là sức mạnh” – Thấu hiểu sức mạnh của tri thức nên các dự án trong năm học của Victoria Thăng Long, trong đó có “Vitamin cho tâm hồn” đều hướng đến mục tiêu rèn luyện, phát triển kĩ năng và trang bị kiến thức, vốn hiểu biết về môi trường sống và thế giới xung quanh cho các bạn học sinh. “Súng, Vi trùng và Thép” chắc hẳn sẽ góp phần giúp Vicsers xây dựng nên một thế giới quan rộng mở, tích lũy vốn tri thức về lịch sử và văn minh của nhân loại.

Bình luận