Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

VÒNG CHUNG KẾT DỰ ÁN TIẾNG ANH CỦA VICTORIA THĂNG LONG: GAY CẤN, HẤP DẪN VÀ ĐỘC ĐÁO, SÁNG TẠO

“New Year – New Beginning” là dự án Tiếng Anh đầy sáng tạo và đột phá của Trường TH & THCS Victora Thăng Long năm học 2020 – 2021. Ba vòng thi của dự án đã thu hút sự tham gia của đông đảo của các Vicsers cũng như sự quan tâm sâu sắc của các thầy cô và bố mẹ ngay từ những ngày đầu tiên phát động. Với mong muốn tạo ra một sân chơi kiến thức lí thú và bổ ích cũng như một dịp để trau dồi kĩ năng, rèn luyện bản lĩnh cho học sinh, Vòng 3 Champion Vicsers (Vòng chung kết) đã diễn ra đầy gay cấn và hấp dẫn.

Champion Vicsers – Vòng chung kết khối Tiểu học

Ban tổ chức đã chọn ra các Vicsers có năng khiếu nổi trội, vượt qua vòng test nhanh để đến với cuộc tranh tài trong trận chung kết. Khối Tiểu học được chia thành nhiều nhóm thi đấu theo từng khối lớp theo hình thức “Rung chung kết”. Trận chung kết gồm 25 câu hỏi bằng Tiếng Anh thuộc các lĩnh vực: Hiểu biết chung, Toán, Khoa học và Âm Nhạc. Khi MC đọc câu hỏi và các thí sinh có 10 giây để đưa ra đáp án của mình bằng cách ghi câu trả lời lên bảng. Nếu thí sinh trả lời đúng câu hỏi của Ban tổ chức thì sẽ được chuyển sang câu hỏi tiếp theo, trả lời sai sẽ phải dừng cuộc chơi. Sau mỗi câu hỏi sẽ có một số thí sinh bị loại do không thể đưa ra đáp án đúng. Trận chung kết chỉ khép lại khi chỉ còn một thí sinh cuối cùng ở trên sàn thi đấu, sau khi các thí sinh khác đã bị loại khỏi cuộc chơi. Điều quan trọng là phải tìm ra được người chơi cuối cùng. Đó chính là nhà quán quân khối Tiểu học.

Quả là không hề dễ dàng chút nào, khi các bạn nhỏ phải đọc, hiểu, xử lý các thông tin, dữ liệu trong câu hỏi để đưa ra đáp án chính xác nhất chỉ trong vòng 10 giây. Sau mỗi câu hỏi, độ khó của kiến thức cũng như dung lượng từ vựng, ngữ pháp Tiếng Anh trong câu hỏi lại tăng dần lên. Đặc biệt, đối với các Vicsers năm nay mới bước vào lớp 1 thì đây lại càng là một thử thách không hề đơn giản.

Tuy nhiên, những gì diễn ra trong trận chung kết đã khiến Ban giám khảo đi từ bất ngờ này đến hết bất ngờ khác. Các Vicsers khối Tiểu học, đặc biệt là khối 1,2 đã gây ấn tượng mạnh bởi khả năng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi trong thời gian vô cùng ngắn, lượng thí sinh ở lại trên sàn thi đấu trước câu hỏi cứu trợ của các thầy cô lên tới 70%. Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn có khả năng năng nghe – hiểu để trả lời khi không được nhìn trực tiếp câu hỏi (không trình chiếu nội dung câu hỏi lên màn hình) một cách vô cùng chính xác.

Vicsers Nguyễn Hải Đăng – lớp 1V1, Hà Thái Bảo – lớp 2V1,  Nguyễn Nhật Quang – lớp 3V1 và Đào Mai Loan – lớp 5V2 đã xuất sắc chinh phục 25/25 câu hỏi thuộc bốn lĩnh vực, qua đó giành chiến thắng thuyết phục và trở thành chủ nhân của Vòng Nguyệt Quế vinh quang.

Qua trận tranh tài, các Vicsers đã thể hiện mình không chỉ có kĩ năng quan sát – tổng hợp tốt, nghe chính xác và đọc – hiểu nhanh mà còn sở hữu vốn từ vựng vô cùng phong phú kết hợp thêm khả năng tính toán vô cùng tốc độ.

Vòng thi chung kết của khối THCS…

Để chuẩn bị cho trận chung kết của khối THCS, các đội chơi cũng như Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng và chu đáo từ nhiều ngày trước đó. Các Vicsers tích cực ôn tập, trau dồi lại các kiến thức đã học, đồng thời mở rộng tìm hiểu, nghiên cứu thêm các nguồn tư liệu bên ngoài.
Nhà trường đã mời thầy Đỗ Hoàng Long – một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh biện để hướng dẫn một số kĩ năng cần thiết cho các Vicsers. Thầy Đỗ Hoàng Long, từng tốt nghiệp chuyên ngành báo chí tại Nga, là nhà sáng lập của Puzzle Ams (câu lạc bộ tranh biện đầu tiên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và Xóm Tranh Biện (Dự án lan tỏa và phát triển tranh biện ở Việt Nam), đồng thời là huấn luyện viên mùa 2 của chương trình “The Debaters” trên VTV7. Thầy Long đã chia sẻ với các bạn học sinh trường Vic một số kĩ năng cơ bản và cần thiết khi tranh luận về một vấn đề, cách trình bày, đưa ra một quan điểm, bảo vệ quan điểm, lập luận của bản thân cũng như phản bác lại lập luận, quan điểm của đối phương. Những gì các Vicsers đã lĩnh hội trong quá trình tập huấn là một sự chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng, sẵn sàng cho vòng chung kết Dự án Tiếng Anh sẽ diễn ra sau đó vài ngày.

Sau nhiều ngày mong chờ, các Vicsers khối THCS đã cùng nhau bước vào tranh tài tại vòng chung kết dự án Tiếng Anh New Year – New Beginning. Đây thực sự là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt khi các đội đều đã có sự chuẩn bị vô cùng công phu, chu đáo và nhập cuộc với tinh thần quyết tâm cao độ.

Ở phần thi đầu tiên, giống như khối Tiểu học, các đội chơi có nhiệm vụ trả lời nhanh các câu hỏi bằng Tiếng Anh thuộc các lĩnh vực: Hiểu biết chung, Toán, Khoa học, Âm nhạc.

Phần thi thứ hai là 4 câu hỏi bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, độ khó của câu hỏi đã tăng lên đáng kể, khi không chỉ là các kiến thức đơn thuần mà đã có sự đánh đố, đòi hỏi các thí sinh phải có sự suy luận toàn diện, tư duy rõ ràng. Đặc biệt, mỗi câu hỏi sẽ có lần 3 gợi ý, tuy nhiên điểm số sẽ giảm đi sau mỗi lần gợi ý. Trả lời đúng sau gợi ý thứ nhất đạt 30 điểm, sau gợi ý thứ hai được 20 điểm, và sau lần gợi ý cuối cùng chỉ còn 10 điểm.

Bước vào phần thi cuối cùng, bốn đội chơi được chia thành hai cặp. Mỗi cặp chơi tranh biện về một chủ đề và Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên sự thể hiện của từng đội chơi. Thử thách không hề đơn giản, khi các đội chơi chỉ có một khoảng thời gian vô cùng ngắn để hình thành, xây dựng ý tưởng từ chủ đề mà Ban giám khảo đưa ra và bảo vệ ý tưởng đó trước những lập luận sắc bén mà đối phương đưa ra để phản biện. Phần thi này không chỉ đòi hỏi kiến thức vững vàng về các vấn đề trong cuộc sống mà cũng rất cần đến kĩ năng hùng biện, tư duy logic rõ ràng và tinh thần đồng đội ở mức rất cao.

Kết thúc ba phần thi, đội nào có số điểm tổng kết cao nhất sẽ giành Vòng Nguyệt Quế. Sau gần hai giờ đồng hồ tranh tài sôi nổi, quyết liệt, Ban giám khảo cuối cùng đã tìm ra quán quân của khối THCS. Xin chúc mừng đội chơi số 3, gồm các Vicsers Nguyễn Tùng Sơn – lớp 9V1, Hoàng Trương Phương Thảo – lớp 6V1 và Trần Minh Quang – lớp 8V1 đã xuất sắc vượt qua ba nhóm thí sinh còn lại để giành được Vòng Nguyệt Quế vinh quang từ Ban tổ chức. Một điều thú vị nữa, đó là các thành viên của các đội chơi đều không học cùng lớp hay cùng khối mà đều đến từ các khối/lớp khác nhau. Đây cũng là một ý tưởng độc đáo của Ban tổ chức, giúp các em học sinh có cơ hội để nâng cao tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu, học hỏi và kĩ năng làm việc nhóm.

Dự án Tiếng Anh “New Year – New Beginning” thật sự là một sân chơi bổ ích, thú vị dành cho các Vicsers yêu thích tiếng Anh. Đây cũng là một dịp không thể tốt hơn để các bạn học sinh trau dồi và nâng cao khả năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh, tăng cường vốn từ vựng, ngữ pháp.

Đặc biệt, với các Vicsers khối THCS, đây cũng là lúc các bạn rèn luyện thêm thói quen tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu, nâng cao vốn hiểu biết xã hội và rèn luyện khả năng tranh biện. phân tích và đưa ra ý kiến cá nhân.

Thông qua cuộc thi, Nhà trường cũng có cơ hội để nhìn nhận, đánh giá một cách kĩ lưỡng, toàn diện hơn năng lực Tiếng Anh nói riêng cũng như các kĩ năng chung của học sinh. Dự án Tiếng Anh không chỉ có ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích cho học sinh mà còn đem đến những cách tiếp cận mới trong công tác giảng dạy, giúp các thầy cô đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn trong các tiết giảng dạy trên lớp.

Bình luận