Chưa up ảnh

Chi tiết tin tức

DƯ ÂM CHẶNG ĐẦU CỦA MÙA 2 DỰ ÁN VẸN TRÒN TIẾNG VIỆT

Ở Victoria Thăng Long, có một sân chơi khá đặc biệt, một “cuộc đua” trên “con đường ngôn ngữ”. Các thí sinh tham gia sẽ phải trổ tài đọc thơ, kể chuyện, thuyết trình… Đó chính là dự án Vẹn tròn Tiếng Việt dành riêng cho các bạn nhỏ học sinh khối 1 & khối 2.

Vòng thi đầu tiên là kể (đọc) và cảm nhận một câu chuyện, tác phẩm. Khối 1 kể chuyện theo chủ đề mùa xuân, tình bạn. Với các Vicsers khối 2 sẽ khó hơn một chút khi các thí sinh được yêu cầu kể lại câu chuyện theo một bức tranh cho trước, do Ban tổ chức đưa ra. Các Vicsers tham gia dự án sẽ trình bày phần dự thi của mình sau đó quay, dựng video clip (dưới sự hỗ trợ của bố mẹ, thầy cô) rồi gửi về cho Ban tổ chức. Thời gian bình chọn từ giữa tháng 3 đến hết tuần đầu tiên của tháng 4.

   “Đề thi” của khối 2 – kể chuyện theo tranh xem ra cũng khá là “khó nhằn” đấy!

Kết quả chung cuộc được đánh giá dựa trên tổng điểm: 50% bình chọn từ khán giả (lượt yêu thích, bình luận, lượt xem, chia sẻ trên Fanpage) và 50% điểm chuyên môn do Ban giám khảo chấm (theo các tiêu chí: tròn vành rõ chữ, đọc diễn cảm và chất lượng âm thanh, hình ảnh clip).

Cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia tích cực của các thí sinh khối 1 & 2 với nhiều tác phẩm được đầu tư rất công phu, bài bản. Nhiều bạn nhỏ đã làm thầy cô và các bố mẹ vô cùng bất ngờ bởi sự tự tin khi giới thiệu bản thân, giọng đọc trôi chảy, diễn cảm. Những bài học trong chương trình được thể hiện qua giọng đọc hồn nhiên, ngây thơ nhưng lại đầy sức truyền cảm và lôi cuốn của các Vicsers nhí khiến người nghe cảm thấy thật đáng yêu, thích thú. Thêm vào đó, sự nhiệt tình, hăng hái tham gia của các thí sinh dưới sự trợ giúp, ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình từ thầy cô và bố mẹ cũng đã làm Ban giám khảo phải kinh ngạc. Gần 70 video clip đã được gửi về trong mùa 2 của dự án với hàng ngàn lượt tương tác và bình chọn khiến cho Ban tổ chức phài liên tục cập nhật kết quả trong từng giờ, từng phút.

Ban tổ chức đã phải rất “đau đầu” để lựa chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất bởi giải thưởng thì có hạn nhưng các thí sinh nhí “đáng yêu” thì lại vô cùng nhiều. Cuối cùng, Ban giám khảo cũng đã tìm ra 28 gương mặt Vicsers với năng lực đọc – kể bằng tiếng Việt xuất sắc nhất, truyền cảm hứng, sáng tạo và ấn tượng, triển vọng và tích cực nhất để trao giải thưởng. Tổng cộng đã có 01 giải Đặc biệt, 03 giải Nhất, 04 giải Nhì, 08 giải Ba và 12 giải Khuyến khích được trao.


      Xin chúc mừng các Vicsers nhí đã giành giải thưởng ở mùa 2 của dự án

Nhưng thực ra, tất cả đều đã chiến thắng. Chiến thắng lớn nhất của cuộc thi, đối với tất cả các Vicsers nhí đã hào hứng và tích cực tham gia, đó chính là tôn vinh, đề cao vẻ đẹp và sự trong sáng của tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ yêu dấu. Tình yêu với Tiếng Việt, với các tác phẩm văn học, với những tranh sách cũng từ đó mà lớn dần trong tâm hồn các bạn nhỏ…

Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói

Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ

Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa

Óng tre ngà và mềm mại như tơ

(Lưu Quang Vũ)

“Vẹn tròn tiếng Việt” là một trong các dự án học tập được triển khai thường niên tại trường Victoria Thăng Long dành cho các bạn học sinh nhỏ tuổi (khối 1 – 2) nhằm mục đích nâng cao khả năng đọc hiểu, cảm thụ tác phẩm văn học và phát triển thêm các kĩ năng cơ bản như nghe – nói – đọc Tiếng Việt. Thông qua việc trình bày, thể hiện một tác phẩm văn học, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội cảm nhận vẻ đẹp của ngôn ngữ Tiếng Việt, nuôi dưỡng tâm hồn và bồi đắp những tình cảm trong sáng, nhân văn, tình yêu đối với ngôn ngữ của dân tộc. Đây cũng là một phương pháp hiệu quả nhằm hình thành, rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh.

Nhiều bạn nhỏ chắc hẳn sẽ cảm thấy tiếc nuối vì nghĩ rằng mùa 2 của “Vẹn tròn Tiếng Việt” như vậy là đã chính thức khép lại. Chưa đâu, vẫn còn một chặng đường vô cùng thú vị và hấp dẫn đang chờ các Vicsers nhí ở phía trước, đó chính là trận chung kết “Rung chuông vàng”. Các thí sinh hãy chuẩn bị tinh thần để đón chờ vòng 2 của dự án với một sân chơi tiếng Việt tưng bừng hơn bao giờ hết!

Và bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm qua một số gương mặt tiêu biểu ở chặng đầu của Vẹn tròn Tiếng Việt 2021 nhé!

   Trương Gia Bảo lớp 1V1 –  thí sinh đã giành giải Đặc Biệt nhờ nhận được sự bình chọn của đông đảo khán giả cũng như sự đánh giá cao của thầy cô.

   Trần Nguyễn Trâm Anh lớp 1V4 – giải Nhất

      Bùi Nguyễn Phương Anh lớp 2V3 – giải Nhất

      Lê Thảo Ly lớp 2V2 – giải Nhất

      Đinh Nhân Kiệt lớp 1V1 – giải Nhì

      Nguyễn Minh Tường lớp 1V4 – giải Nhì

      Lại Dạ Thảo Chi lớp 2V4 – giải Nhì

      Đỗ Ngọc Quỳnh lớp 2V6 – giải Nhì


Bình luận